การติดตั้ง App ของ iPod touch และ iPhone โดยไม่ต้องผ่าน itune นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน และวันนี้จะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง App ของ iPod touch และ iPhone ผ่าน internet กันครับ เครื่อง iPod touch หรือ iPhone จะต้องผ่านการ Jailbreak และ install Cydia เรียบร้อยแล้ว (อ่านวิธีการ Jailbreak iPod touch firmware 3.0) และที่ขาดไม่ได้คือพระเอกของเราเองครับ Installous ซึ่งคือโปรแกรมที่จะเป็นตัวช่วยในการติดตั้ง .ipa ไฟล์ หรือไฟล์ Application ของ iPod touch และ iPhone ที่ถูก download มาด้วย safari หรือโปรแกรม installous ผ่านทางเครื่อง iPod touch หรือ iPhone ขั้นตอนการติดตั้ง Installous

 1. ไปที่โปรแกรม Cydia
 2. เลือกที่ Search และพิมพ์ installous กด Search
 3. เลือก installous
 4. เลือก install ตรงมุมบนขวาและ confirm
 5. เข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้ง เมื่อติดตั้งเสร็จก็ไปที่ Return to Cydia จากนั้นกด Home ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนการ install iPod touch และ iPhone App ผ่าน Installous

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะโหลดไฟล์ ipa ที่ไหน

 1. ให้เข้าไปที่ Installous
 2. เลือก Search ตรงมุมขวาบน และพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่ต้องการ และกด Search
 3. เลือกโปรแกรมที่ต้องการ
 4. เมื่อเข้าสู่หน้ารายละเอียดโปรแกรมแล้วให้เลื่อนลงมาด้านล่างสุด จะมีช่องให้ Download App อยู่ และเลือก version ที่ต้องการโหลด
 5. เลือก Link (สามารถเลือก Link ไหนก็ได้) จากนั้นก็ใส่ Captcha
 6. เมื่อใส่ Captcha ถูกต้องแล้วจะปรากฏหน้าให้เลือกระหว่าง Download กับ Install ให้เลือก Install ครับ
 7. รอจนกว่าจะเสร็จ

สำหรับคนที่รู้ว่า url ไฟล์ ipa ที่ต้องการอยู่ไหน ให้ใช้ safari เจ้าไปยัง url ที่เก็บไฟล์ ipa นั้น จากนั้นก็จะปรากฏหน้าให้เลือกระหว่าง Download กับ Install ให้เลือก Install แล้วรอจนกว่าจะเสร็จ

ถ้าเกิดปัญหา App ที่ Install หายเมื่อตอน sync กับ itune ให้เราไปที่ Installous -> Settings แล้วให้ off ตรง option iTune sync หรือใช้โปรแกรม AppBackup ช่วยในการ backup iPod touch, iPhone app ก็ได้ครับ โดยโปรแกรม AppBackup install ผ่าน Cydia ได้เลยครับ

สำหรับคนที่มี .ipa file อยู่ในเครื่องแล้วให้ทำตามวิธีการ Install ipa file iPhone, iPod touch 3.0 from iTune sync แทนนะครับ 🙂

2 thoughts on “Install iPod touch, iPhone App from Internet without iTune”
 1. เราหาinstallousไม่เจอทำไงดีใช้iphone3g v3.0.5

  1. ไม่ทราบว่า add source http://cydia.hackulo.us/ หรือยังครับ

   ถ้ายังไม่ add ให้กดที่ cydia จากนั้นก็ให้เลือกที่ Sources -> เลือก edit ตรงมุมบนขวา -> เลือก add ตรงมุมบนซ้าย ให้ใส่ http://cydia.hackulo.us/ เข้าไปที่ช่อง Enter Cydia/APT URL แล้วกด Done

Comments are closed.