MySQL replication: ‘show master status’ shows ‘Empty set (0.00 sec)’

Posted In Database - By Tum. On Saturday, November 12th, 2011 With 0 Comments

mysql logo
หลังจากได้เตรียม server สำหรับ MySQL replication ด้วยการทำให้ข้อมูลของทั้งสองเครื่องเหมือนกันเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการ setup replication ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องรันคำสั่ง “show master status” เพื่อตรวจสอบ bin-log และ position ที่เครื่อง master เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปใช้กับคำสั่ง CHANGE MASTER TO ที่เครื่อง slave แต่เมื่อรันคำสั่ง “show master status” ที่เครื่อง master แล้วกลับพบว่าได้ผลลัพธ์ “Empty set (0.00 sec)” มาแทนที่จะได้ข้อมูล bin-log และ position และเมื่อไปตรวจสอบที่ไฟล์ error log ของ MySQL กลับไม่มีข้อมูลอะไรเลย ต่อมาจึงลองใช้คำสั่ง “show binary logs” เพื่อตรวจสอบข้อมูลของ binary log ก็พบข้อความว่า “ERROR 1381 (HY000): You are not using binary logging” ซึ่งทำให้รู้ว่าน่าจะเกิดปัญหาจากการสร้าง binary log ไฟล์

วิธีแกัไขสามารถทำได้ดังนี้
ให้ตรวจสอบก่อนว่าใน /etc/my.cnf ได้มีค่า log-bin นี้แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มีให้ใส่ตามตัวอย่างด้านล่างได้ดังนี้
log-bin = /var/lib/mysql/log-bin

แต่ถ้ามีแล้วก็แสดงว่าเป็นปัญหาที่ permission ของ directory ที่ใช้เก็บ bin-log ไฟล์ วิธีแก้ไขคือให้ owner และ group ของ directory นี้เป็น mysql โดยสามารถทำตามตัวอย่างด้านล่างได้ดังนี้

Leave a comment

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">

*