จะทำอย่างไรเมื่อคุณไม่สามารถเข้าใช้งานได้ เนื่องจากสาเหตุใส่ password ไม่ผ่าน หลังจากที่ท่านได้อ่านบทความนี้แล้ว ท่านจะสามารถแก้ไขสถานะการที่เกิดขึ้นได้
อย่างง่ายดาย โดยผมจะพูดถึงวิธีการแก้ไขของ 2 bootloader ด้วยกันคือ

1. GRUB
เมื่อท่านใช้งาน Bootloader เป็น GRUB ท่านสามารถเข้าไปแก้ไข password ได้ตามขั้นตอนด้านล่างนี้
– ถ้า GRUB ถูกป้องกันด้วย password เราสามารถทำได้โดยใช้แผ่น boot และเข้าสู่โหมด rescue ครับ จากนั้นให้ทำการพิมพ์ chroot /mnt/sysimage ครับ ต่อจากนั้นท่านก็พิมพ์ passwd เพื่อทำการแก้ไข password ได้เลยครับ จากนั้นก็ reboot เครื่องเพื่อเข้าสู่การใช้งานปกติ
– ถ้า GRUB ไม่ได้ภูกป้องกันด้วย password อันนี้หวานหมูเลยครับ ง่ายกว่าอันข้างบนอีกครับ แต่เราก็สามารถใช้วิธีข้างบนก็ได้นะครับ หรือจะทำตามขั้นตอนนี้ก็ได้ครับ คือ เมื่อเข้าสู่หน้า Boot GRUB ให้กด e จะเข้าสู่หน้ารายละเอียดของ GRUB จากนั้นให้กด e อีกครั้งที่ตรงบรรทัด kernel ครับ เมื่อทำการกดเรียบร้อยแล้วจะเข้าสู่หน้าแก้ไขบรรทัดของ kernel ครับ ให้ท่านกด s ต่อท้ายบรรทัดนี้ครับ จากนั้นให้กด escape และตามด้วย b ครับ จากขั้นตอนนี้ระบบก็จะทำการบุ๖ปกติครับแต่จะเป็นการเข้าสู้ single mode ครับ จากนั้นให้พิมพ์ passwd เพื่อแก้ไข password ครับ จากนั้นก็พิมพ์ exit(ไม่ restart) หรือ reboot ก็ได้ครับ

2. LILO
ไม่แน่ใจว่าจะมีท่านให้ใช้เจ้า LILO อยู่หรือป่าว(ผมเองก็ไม่เคยใช่เลยครับ) วิธีการแก้ไขปัญหาสำหรับ LILO นั้นก็แสนจะง่ายเช่นเดียวกับ GRUB ละครับ คือเมื่อถึงขั้นตอน boot LILO ขึ้นมาให้ท่านพิมพ์ linux single ครับ จากนั้ก็กด enter เมื่อบูตเสร็จเรียบร้อยให้ท่านพิมพ์ passwd root ครับ จากนั้นก็ใส่ password ตามปกติ สุดท้ายก็พิมพ์ exit (ไม่ restart) หรือ reboot ครับ